Internet Service Provider

You are here > ควรรู้ก่อนจดโดเมน : 6 เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมนที่ดีที่สุด

ควรรู้ก่อนจดโดเมน : 6 เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมนที่ดีที่สุด

ควรรู้ก่อนจดโดเมน

ก่อนจะทำการจดโดเมน การเลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการสร้างความสำเร็จให้กับกิจการหรือธุรกิจ หากคุณจดโดเมนไปแล้ว แต่ชื่อที่เลือกเป็นชื่อที่ไม่ถูกต้องการเปลี่ยนอาจทำให้เกิดความยุ่งยากในภายหลัง โดยอาจส่งผลต่อแบรนด์และการจัดอันดับการค้นหาของคุณ นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ควรเลือกชื่อโดเมนที่ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น ในบทความนี้เราจะแบ่งปันเครื่องมือและเคล็ดลับทั้งหมด จากแนวคิดชื่อโดเมน การเลือกชื่อโดเมนที่ดีที่สุด เพื่อจดโดเมนใหม่ของคุณ ดังนี้

ยึดติดกับ .COM

ในปัจจุบันมีส่วนขยายโดเมนใหม่มากมาย ที่ให้คุณเลือกจดโดเมนของคุณ ตั้งแต่ชื่อเดิม ๆ อย่าง .com, .net และ .org จนถึงส่วนขยายเฉพาะเช่น .pizza, .photography และแม้แต่ .blog โดยส่วนใหญ่แล้วคนจะเลือกโดเมน .com เสมอ แม้ว่าการใช้ชื่อส่วนขยายใหม่ ๆ จะสามารถดึงดูดชื่อบล็อกได้ แต่โดเมน .com ยังคงเป็นส่วนขยายโดเมนที่เป็นที่ยอมรับ และน่าเชื่อถือมากที่สุด ส่วนขยายโดเมนที่ใหม่กว่าเช่น .ninja หรือ .phototography อาจไม่น่าเชื่อถือเท่าไร ดังนั้นถ้าคุณเป็นธุรกิจธรรมดาที่ไม่ต้องการความยอมรับมากเท่าไรก็สามารถใช้ส่วนขยายอื่น ๆ ในการจดโดเมนได้

ใช้คำหลัก

คำหลักมีบทบาทสำคัญในโดเมน เมื่อใช้คำหลักในชื่อโดเมนจะสามารถบอกเครื่องมือค้นหาว่าเว็บไซต์ของคุณเกี่ยวกับอะไร พร้อมกับเนื้อหาที่มีคุณภาพ และประสบการณ์การใช้งานที่ดี โดยคำหลักในโดเมนของคุณจะช่วยให้คุณอันดับใน Google ได้ดีขึ้น ก่อนจดโดเมนต้องตรวจทานอีกครั้งว่าชื่อของคุณสะกดถูกต้อง

สั้น ๆ ไม่ต้องยาวมาก

แม้ว่าคำหลักจะมีความสำคัญก็จริง แต่ก็อย่าให้ชื่อโดเมนมีความยาวจนเกินไป เป็นการดีที่จะมีชื่อโดเมนที่สั้น และน่าจดจำ ควรจดโดเมนโดยใช้ชื่อโดเมนที่มีความยาวไม่เกิน 15 อักขระ เพราะชื่อโดเมนยาว ๆ อาจจะทำใหลูกค้าสะกดผิด หรือจำไม่ได้

ทำให้การออกเสียงหรือการสะกดคำเป็นเรื่องง่าย

ควรใช้ชื่อที่สามารถแบ่งปันชื่อโดเมนของคุณได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าเมื่อพูด หรือเขียนก็ตาม จึงใช้ชื่อโดเมนให้มีความเข้าใจง่าย ๆ และสะกดใจผู้ฟังทุกคน

ให้ความรู้สึกพิเศษ และน่าจดจำ

การจดโดเมน โดยใช้ชื่อโดเมนที่ต้องไม่ซ้ำกัน โดเมนของคุณถึงจะโดดเด่นในความคิดของผู้อ่าน ดังนั้นควรทำการสำรวจบล็อก หรือเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ได้ทำการจดโดเมนเรียบร้อยแล้ว โดยอาจจะค้นหาด้วยตัวเองหรือใช้โปรแกรมในการค้นหาชื่อโดเมนที่ถูกใช้ไปแล้ว ชื่อโดเมนที่มีตราสินค้ามีเอกลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำ ตัวอย่างเช่น ‘Amazon.com’ เป็นชื่อที่โดดเด่นมากกว่า ‘BuyBooksOnline.com’

หลีกเลี่ยงเครื่องหมายยัติภังค์

อย่าสร้างชื่อโดเมนด้วยเครื่องหมายยัติภังค์ เนื่องจากยัติภังค์อาจเป็นเครื่องหมายของชื่อโดเมนที่ถูกสแปม การใช้ชื่อโดเมนยัติภังค์ยังมีแนวโน้มที่จะทำให้พิมพ์ผิดได้ เช่น หากคุณเลือกชื่อโดเมนที่มีเครื่องหมายยัติภังค์ เนื่องจากโดเมนที่คุณต้องการถูกนำมาใช้แล้ว ผู้ใช้ของคุณจะเข้าสู่เว็บไซต์คู่แข่งของคุณหากลืมพิมพ์ยัติภังค์ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ ANET จึงพยายามอย่างดีที่สุดในการนำเสนอข้อมูลและเนื้อหาที่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมดที่ลูกค้าต้องการเพื่อต่อโดเมนของลูกค้า ด้วยบริษัท เอเน็ต จำกัด (ANET ) เปิดดำเนินการมากว่า 20 ปีแล้ว ดำเนินธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) ในราคาย่อมยาวน์ มีประสบการณ์ในการดำเนินงานจริงทั้งในองค์กรภาครัฐและเอกชน พร้อมทั้งการบริการหลังการขายที่มีประสิทธิภาพ สามารถสอบถามรายละเอียดบริการอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Email : Info@anet.net.th หรือ โทร. 02-861-0700

คำภาษาไทยที่เกี่ยวข้อง
จดโดเมนรับจดโดเมนจดทะเบียน SSLเว็บโฮสติงบริการอีเมลบริการพื้นที่บนอินเทอร์เน็ตผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตศูนย์ข้อมูลบริการให้เช่าเซิร์ฟเวอร์โคโลบริการวางระบบอินเทอร์เน็ตบรับรองอิเล็กทรอนิกส์
คำภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้อง
SSL Certificate,  Web HostingEmail ServiceInternet Hosting ServiceInternet Service Providervirtual private serverVPSData CenterServer Colocationpublic key infrastructure