Logo-anet-corporate_internet-อินเทอร์เน็ต
 
รู้หรือไม่! Sub Domain มีผลอย่างไรกับประสิทธิภาพต่อเว็บไซต์ของธุรกิจ
Date : 02/09/2019
ใคร ๆ ก็บอกว่าการคิดชื่อโดเมนเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในการจดโดเมน โดยเฉพาะเมื่อคุณจดโดเมนครั้งแรก
ใคร ๆ ก็บอกว่าการคิดชื่อโดเมนเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในการจดโดเมน โดยเฉพาะเมื่อคุณจดโดเมนครั้งแรก เพราะคุณต้องการชื่อโดเมนที่ดีและเหมาะสมกับธุรกิจ แต่หารู้ไม่ว่า Sub Domain หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่าโดเมนย่อยนั้นก็เป็นสิ่งที่ท้าทายเช่นกัน เพราะมันจะถูกผสมอยู่ในชื่อโดเมนของคุณด้วย ดังนั้นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้นอกเหนือจาก Domain Name แล้วก็คือโดเมนย่อย แม้ว่าโดเมนย่อยจะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของลำดับชั้นทางอินเทอร์เน็ตก็ตาม
            หลาย ๆ คนคงเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าชื่อโดเมนเป็นเหมือนที่อยู่บนเว็บไซต์ของธุรกิจ และความสำคัญของ DNS (Domain Name System) นั้นจะทำให้ชีวิตบนอินเทอร์เน็ตของเรานั้นไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เนื่องจากเมื่อเราต้องการเยี่ยมชมสถานที่ใดแห่งหนึ่งบนเว็บไซต์ เราไม่จำเป็นต้องจำตัวเลขที่ซับซ้อนของ IP Address อีกต่อไป เพราะ DNS ที่สร้างขึ้นทำให้เราจดจำเพียงแค่ Anet.net.th ก็เพียงพอแล้ว ในขณะที่โดเมนย่อย หรือ Sub Domain เป็นส่วนหนึ่งของชื่อเว็บไซต์ ถือว่าเป็นเอนทิตีแยกต่างหาก ดังนั้นคนที่รู้จักและคุ้นเคยกับโดเมนเป็นอย่างดีจะใช้ เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ขององค์กรหรือแม้กระทั่งเมื่อไม่ต้องการให้การจัดอันดับบน Google ลดลง ดังนั้น Sub Domain จึงใช้เพื่อ
  • สร้างความแตกต่างให้กับเว็บไซต์ : โดยเฉพาะกับธุรกิจที่มีการลงทุนอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ จำเป็นต้องมีเนื้อหาและภาษาของเว็บไซต์ที่ต่างกัน ดังนั้นเว็บไซต์จึงต้องได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับภาษาแต่ละประเทศ ซึ่ง Sub Domain จะทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงลูกค้าแต่ละพื้นที่ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ซึ่งดีกว่าการรวมหลาย ๆ ภาษาไว้ในเว็บไซต์เดียวกัน ตัวอย่างเช่น www.en.anet.net เป็นต้น
  • แยกบล็อกหรือเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจากเว็บไซต์หลัก : หากขนาดบล็อกหรือบทความสามารถสร้างการเติบโตได้ ควรออกแบบบล็อกแยกจากโดเมนของเว็บไซต์หลัก ตัวอย่างเช่น Airbnb เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการจองที่พัก ได้สร้างโดเมนแยกจากโดเมนหลักเพื่อให้ข้อมูลต่าง ๆ กับผู้ใช้โดยเฉพาะไว้ใน blog.airbnb.com
  • หากคุณมีผู้ใช้จำนวนมากที่สร้างโปรไฟล์ใน Root Domain ของคุณ : การใช้ Sub Domain จะทำให้แยกข้อมูลของโปรไฟล์ออกเว็บไซต์หลัก เมื่อสร้างโปรไฟล์บนเว็บไซต์ Tumblr ระบบจะจัดเก็บไว้ใน Yourprofile.Tumblr.com เพื่อให้ได้ชื่อโดเมนที่กำหนดเอง ซึ่งเชื่อมต่อกับโปรไฟล์ของคุณในภายหลัง
อย่างไรก็ตามทุก ๆ สิ่งมีข้อเสียอยู่ท่ามกลางข้อดี ดังนั้นต้องระมัดระวังในการใช้โดเมนย่อย หรือ Sub Domain เพราะมันอาจส่งผลถึงผลการค้นหาบน Google ได้ แม้ว่ามันจะทำให้เว็บไซต์สามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่เฉพาะเจาะจงได้ก็ตาม
 
CONTACT US
Phone Anet Internet  Tel : 02-861-0700
 
Email Anet Internet  E-mail : Info@anet.net.th
 
 
 
Anet Internet Logo

23 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd., Klongtonsai, Klongsan Bangkok 10600

Copyright © 2022 Advanced Research Group Co., Ltd All Right reserved. Privacy Notice  Cookies Policy  Privacy Policy